Chó có thể thấy ma không cùng tìm hiểu thực hư nhé!

26/05/2021

Chó có thật sự nhìn thấy được ma không

Chúng ta được nghe nhiều về những khả năng đặc biệt của loài chó. Chó có giác quan thứ sáu, khả năng đánh hơi bậc thầy, thính giác đặc biệt nhạy cảm. Chúng có thể phát hiện được những sự vật hiện tượng nhanh hơn con người rất nhiều lần. Vậy chó có thể nhìn thấy ma không và thực hư như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Giác quan của loài chó khác gì với con người

Chó cũng giống như con người có 5 giác quan gồm : thị giác, thính giác, khướu giác, vị giác và xúc giác. Tuy nhiên ở con người thị giác phát triển nhất để tiếp nhận thông tin. Còn ở loài chó khướu giác và thính giác lại phát triển vượt trội hơn, tiếp theo là thị giác rồi mới đến các giác quan còn lại. Chó thu thập thông tin bằng cách “ngửi” và “nghe” là chủ yếu.

chó nhìn thấy linh hồn không

1.1 Khả năng các giác quan của loài chó

Thị giác chó không phân biệt được màu sắc chúng chỉ có thể nhìn thấy hai màu trắng và đen. Loài chó chủ yểu hoạt động về đêm và khả năng nhìn trong đêm của nó tốt hơn con người. Nên chúng có khả năng bảo vệ và canh gác rất tốt. Khả năng quan sát chuyển động của chó cũng tốt hơn chúng ta. Mắt người có thể quan sát được trong vùng 180 độ nhưng mắt chó tới 200-250 độ.

Thính giác của chó rất phát triển chỉ sau khướu giác. Khả năng thính giác của chó gấp 4 lần người bình thường. Chúng có khả năng nghe những âm thanh ở tần số rất nhỏ. Con người có thể phân biệt được 16 hướng âm thanh trong khi chó là 32 hướng âm thanh.

Khứu giác là giác quan phát triển nhất của loài chó gấp cả triệu lần so với con người vì số lượng tế bào khứu giác của chúng gấp 40 lần so với chúng ta. Điều này bù đắp lại khả năng thị giác có phần yếu của nó. Chúng có thể hửi được những mùi hỗn tạp không rõ ràng hay pha lẫn vào nhau. Chính vì khả năng này chúng được sử dụng để tìm ma túy, thuốc nổ hay truy tìm tội phạm..vv. Những chú chó có mũi, miệng ngắn khả năng khướu giác thấp hơn những chú chó khác.

Vị giác của chó thì lại không phát triển bằng con người. Khả năng cảm nhận mùi vị của nó kém nên không cảm nhận được hết vị ngon của thức ăn. Chúng cảm nhận thức ăn ngon hay dở qua mùi.

Xúc giác của chó nhạy cảm với thời tiết lạnh hơn là nóng. Chó thích được vút ve đặc biệt là những vị trí giữa ngực hay sau tai của nó. Ngược lại những chỗ như đuôi, mõm trước, hay mũi chúng không thích bị sờ vào. Đây là những chỗ nhạy cảm chúng cảm thấy dễ bị tổn thương khi bị tấn công hay đụng chạm.

2. Chó có thể nhìn thấy ma không

Câu hỏi về khả năng chó có thể nhìn thấy những linh hồn không luôn dành được sự tò mò. Điều này cũng được các nhà khoa học nghiên cứu mổ xẻ và đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh nó.

2.1 Theo văn hóa và tín ngưỡng

chó có thể nhìn thấy ma không

Theo tín ngưỡng dân gian người ta cho rằng chó mèo có thể nhìn thấy được những linh hồn. Chúng ta thường được nghe hoặc tận mắt chứng kiến những chú chó sủa vang trong đêm khuya. Nhưng nhìn ra xung quanh thì chúng ta không thấy bóng dáng của người hay động vật nào ngoài đó. Và người ta thường cho rằng chó đã nhìn thấy ma nên mới sủa lên như vậy.

Video một chú chó sủa nhưng không viết vì lý do gì

Chó và ma cũng xuất hiện trong những câu chuyện Thần thoại Hy Lạp. Chó săn ba đầu Cerberus được thần Hades giao nhiệm vụ canh giữ cổng địa ngục không cho những linh hồn thoát ra ngoài. Hay chó trong đạo Hindu canh gác hai cổng đia ngục và thiên đàng.

Những câu chuyên ly kỳ hấp dẫn về chó và ma cũng đã được viết lại thành sách. Hay được những người tận mắt chứng kiến kể lại. Trong những câu chuyện này người ta tin rằng chó có thể giao tiếp được với linh hồn người chết. Hay chó sẽ có những hành vị bất thường như đi lùi, cụp đuôi hoặc giảy nãy và sủa hét lên khi gặp những hồn ma.

2.2 Theo nghiên cứu khoa học

chó có khứu giác tốt nhất

Giả thuyết chó có thể nhìn thấy ma hay không hiện vẫn đang gây tranh cãi. Tuy nhiên điều này là có cơ sở.

Chúng ta đã biết về khả năng khướu giác vô cùng đặc biệt của loài chó cũng như khả năng cảm nhận âm thanh ở ngưỡng rất xa so với con người. Chó có giác quan tốt hơn con người cả ngàn lần. Nên chúng có khả năng nhìn thấy những hiện tượng siêu nhiên mà con người với giác quan bình thường không thể cảm nhận được.

Chó có thể cảm nhận được sự nguy hiểm diễn ra trước chúng ta. Chúng có thể nhận biết được cả bệnh ung thư. Hay chó có thể cảm nhận được những cơn giông cách xa hàng chục cây số bằng những cảm nhận sự rung động trong không khí. Nếu bạn thấy chó sủa vào ban đêm mà không rõ lý do thì có thể sáng hôm sau trời sẽ có mưa.

Chúng ta cũng đã từng biết chó khả năng cảm nhận được sóng thần hay động đất trước con người vì khứu giác và thính giác rất lợi hại của chúng.

Nếu bạn thấy có sủa bất thường hay tru dai dẳng trong đêm khuya thì cũng đừng vội lo lắng. Có thể chúng phát hiện được âm thanh nào đó ở xa mà bạn không thể nghe được. Chó tru thể hiện chúng đang đánh dấu lãnh thổ, hoặc đó là tập tính bảo vệ bầy đàn trước những mối nguy hiểm. Chó tru cũng thể hiện chúng đang cô đơn và đau đớn trong tâm hồn.

3. Kết luận khả năng chó có thể nhìn thấy ma không

tại sao chó sủa vào ban đêm

Câu hỏi về chó có khả năng nhìn thấy ma hay không vẫn còn bỏ ngỏ vì các nhà khoa học chưa chứng minh được hồn ma có tồn tại hay không. Và chó cũng không biết nói chuyện để nói cho chúng ta biết những gì chúng nhìn thấy được. Hy vọng các nhà khoa học sớm có câu trả lời cho những tranh cãi này.

Khả năng nhìn thấy ma của chó cần có thêm sự kiểm chứng nhưng có thể thấy rằng loài chó có những năng lực phi thường mà con người chúng ta không thể có. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được loài chó có thể phân biệt được người người xấu và người tốt. Hay chúng có thể đọc được cử chỉ nét mặt của chúng ta. Chó thật sự là một người bạn thân thiết và đầy thú vị với con người.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ Thú cưng care !