Chó Phú Quốc – Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam

26/04/2021

Chó Phú Quốc

Tại Việt Nam chắc hẳn mọi người không còn xa lạ về giống chó Phú Quốc. Loài chó này được mệnh danh là một trong bốn loài chó thuộc “ tứ đại quốc khuyển” của nước ta. Thú Cưng Care sẽ chia sẻ những đặc điểm về loài chó nổi tiếng là thông minh, khôn khéo và gan dạ này.

1. Nguồn gốc của chó Phú Quốc

Hiện nay chưa xác định được nguồn gốc của chó chúng. Một số tài liệu cho rằng chó lông xoáy Phú Quốc bắt nguồn từ một loài chó lông xoáy Pháp đi lạc trên đảo rồi sinh sôi phát triển thành chó hoang. Cũng một số thông tin cho rằng nó bắt nguồn từ chó lông xoáy ở Thái Lan. Tuy nhiên những thông tin này chưa rõ ràng và thiếu độ tin cậy về tính xác thực.

Vào ngày 14/12/2008 chó Phú Quốc được hiệp hội chó quốc gia Việt Nam đăng ký và chính thức được được quốc tế ghi nhận và có tên là Larousse.

Chi tiết về nguồn gốc chó Phú Quốc

2. Ngoại hình của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có đặc điểm dễ phân biệt với lông vòng xoáy chạy từ vai đến xương hông. Lông có 4 màu cơ bản gồm đốm, đen, vàng, vện ( sọc) tuy nhiên màu lông hiện nay đã có nhiều thay đổi và lai tạp.

Khi trưởng thành nó có chiều cao từ 50-55 cm cân nặng tầm 20 -25kg đối với con đực. Con cái sẽ có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn một chút tầm 48-50cm và cân nặng 18-20kg.

Đầu nhỏ, cổ dài, mõm dài, chóp nhọn, tai dài và mỏng đặc biệt có chấm trên lưỡi.

Phần thân ngực không to nhưng săn chắc, bụng hóp sâu, mông thon. Chân thon và dài, bắp đùi sau săn chắc.

3. Đặc điểm tính cách

Chăm sóc chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có biệt tài hơn so với những loài chó khác khi đã xác định được lãnh địa thì hoàn toàn làm chủ lãnh địa của mình. Không có bất cứ người hay vật lạ nào rơi vào lãnh địa của chúng mà không bị chúng phát hiện.

Chúng biết đào hang để đẻ. Nó bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt. Bộ lông mượt sát (1-2cm) nên chỉ cần lắc nhẹ là nước sẽ bắn đi và lông sẽ khô nhanh.

Chúng săn thú rất giỏi một khi đã truy tìm con mồi thì tìm đến cùng và rất ít khi bỏ cuộc. Chúng có thể săn được những con thú to lớn như heo rừng, nai..vv.

Là loài rất trung thành và thông minh. Chúng tuân thủ theo mệnh lệnh một cách chính xác và tốn ít thời gian để huấn luyện. Đặc biệt chúng không ăn những thức ăn nhân tạo do người khác làm hoặc không phải là chủ của nó. Nên nó rất khó bị mắc bẫy hoặc dùng thuốc độc để tiêu diệt.

Chúng cũng rất hung dữ và cảnh giác cao. Chỉ thân thiện và gần gũi với những người trong gia đình nhưng với người lạ thì không. Chúng sẵn sàng lao vào tấn công và bảo vệ lãnh thổ khi thấy nguy hiểm.

Chúng được phong là “vương khuyển” trong dân gian Việt Nam. Trong thời kỳ vua Gia Long có bốn con chó Phú Quốc đã được ông nuôi và theo ông trong suốt những năm bôn tẩu. Sau khi lên ngôi ông phong chúng danh hiệu “Thần tướng đại quốc khuyển”. Sau khi chúng qua đời được ông an táng và lập miếu thờ trọng thể.

4. Cách nuôi và chăm sóc

Đặc điểm và tính cách chó Phú Quốc

Loài chó này không cắn ăn lắm, khẩu phẩn chúng là cá ,tôm ,hải sản, thịt.. Hạn chế ăn tinh bột và thức ăn chế biến sẵn vì hệ tiêu hóa khó hấp thụ.

Không nên cho chó ăn xương đặc biệt xương cứng và nhọn dễ làm phần họng và dạ dạy của nó bị thương.

Nên nuôi chúng ở những nơi có không gian rộng lớn, gần gũi với thiên nhiên như bãi cỏ, bãi đất rộng có ao hồ..vv. Tránh nuôi nhốt ở những nơi chật hẹp như chung cư căn hộ. Vì bản chất nó là giống chó săn nên thích không gian rộng rãi để chạy nhảy, hoạt động.

Chó Phú Quốc được nuôi trong môi trường ấm ở miền Nam và không chịu được khí hậu lạnh. Nếu muốn nuôi chúng ở những nơi khí hậu lạnh thì nên giữ ấm cho nó tránh bị bệnh về đường hô hấp.

Nên tiêm phòng dại mỗi năm một lần.

Tuổi thọ trung bình của chó Phú Quốc từ 12 đến 15 năm.

5. Huấn luyện chó Phú Quốc

Huấn luyện chó Phú Quốc

Nên huấn luyện từ khi còn nhỏ để chúng dễ nghe lời.

Không cần tập chúng đi vệ sinh vì chúng biết tự đào và lấp lại sau khi đi xong.

Bài tập từ 6 tháng tuổi trở lên chó chúng như bơi lội, đánh hơi tìm đồ vật, chạy bộ, vượt chướng ngại vật…vv.

6. Chọn mua chó Phú Quốc như thế nào

Chó Phú Quốc màu vện

Hiện nay trên thị trường bán nhiều loại chó Phú Quốc khác nhau. Giá của của nó phụ thuộc vào màu lông, giới tính và mức độ thuần chủng của chó.

Chó có lông màu đen tuyền thường rẻ hơn giá tầm 3.000.000 đồng/con.

Tiếp theo là chó có lông màu vàng lửa giá tầm 3.500.000 đến 4.000.000 đồng/con. Loài này được yêu thích hơn giống chó có lông màu đen.

Cuối cùng chó có màu vện cọp là đắc nhất tầm 5.000.000 đến 6.000.000 đồng/ con. Loài này được nhiều người yêu thích họ quan niệm rằng nó mang lại may mắn cho chủ nhân.

Chó Phú Quốc lai với loài chó khác sẽ có giá thấp hơn tùy vào giống chó lai với nó. Với khoảng 500.000 đến 1.000.000 đồng chúng ta đã có thể mua được một chú chó Phú Quốc lai.

Chó đực thường sẽ có giá cao hơn con cái một chút. Vì con đực có tố chất thông minh, gan dạ và mạnh mẽ hơn con cái. Tuy nhiên những con cái ngoại lệ có tố chất vượt trội có thể được chọn làm giống thì giá sẽ cao hơn.

Ngoài những yếu tố trên những tiêu chí như gia phả, xoáy lưng, độ tuổi sẽ ảnh hưởng đến giá của chó Phú Quốc. Những con có giấy tờ đẩy đủ của VKA (Hiệp hội chó quốc gia Việt Nam) chứng nhận sẽ có giá cao hơn hẳn những con bình thường. Chó có xoáy lông càng nhiều thì giá sẽ cao hơn những con khác.

Qua những chia sẻ trong bài viết hy vọng mọi người có thể hiểu thêm về giống chó Phú Quốc. Một giống chó được xem là nổi tiếng nhất của Việt Nam.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ủng hộ Thú cưng care!