Những giống chó thông minh nhất thế giới – Tốp 10

25/08/2021

Chó là loài vật trung thành và gần gũi với con người nhất. Từ xa xưa loài chó thường đồng hành với chúng ta để săn bắt, canh giữ nhà cửa hay chăn gia súc. Ngày nay với tố chất thông minh, nhanh nhạy và được huấn luyện bài bản loài chó có thể giúp đỡ được nhiều hơn cho chúng ta. Chó có thể làm nhiệm vụ dẫn đường, trấn áp tội phạm hay dò tìm ma túy…vv. Nếu bạn đang hứng thú muốn biết những giống chó thông minh nhất thế giới hiện nay thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Theo thông tin từ những bài viết quốc tế. Để chọn ra những giống chó thông minh nhất các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát và lựa chọn từ 200 giống chó trên thế giới. Qua nghiên cứu các nhà khoa học cho rằng những giống chó có kích thước lớn sẽ có xu hướng thông minh hơn những giống chó nhỏ mặc dù điều này là chưa rõ ràng. Mỗi loài chó sẽ có một khả năng và thế mạnh khác nhau. Tiêu chí để đánh giá một giống chó thông minh là bản năng tự nhiên, khả năng học hỏi, sự vâng lời và khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh của chúng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu tốp 10 giống chó thông minh nhất hiện nay đến từ đâu.

1. Chó Border Collie (Những giống chó thông minh nhất)

chó Border Collie - những giống chó thông minh nhất
Ảnh: Chó Border Collie

Đứng đầu danh sách những giống chó khôn nhất thế giới là chó Border Collie, một cái tên có phần xa lạ với chúng ta. Giống chó này có nguồn gốc từ nước Anh được dùng để chăn gia súc và gia cầm.

Boder Collie là giống chó cực kỳ rất thông minh, hoạt bát và tiếp thu khá nhanh. Chúng có thể học được các mệnh lệnh mới một cách nhanh chóng chỉ sau vài lần được chủ huấn luyện. Border Collie có điểm đặc biệt là có khả năng cúi thấp khi duy chuyển và ánh mắt rất mãnh liệt khi nhìn. Đây là những yếu tố giúp chúng kiểm soát tốt đàn gia súc. Không những thông minh Border Collie còn hòa đồng và là người bạn thân thiết với trẻ con.

2. Chó Poodle (Những giống chó thông minh nhất)

chó poodle
Ảnh: Chó Poodle

Đứng thứ 2 trong danh sách là chó Poodle. Một giống chó nhỏ nhắn, xinh xắn được nhiều người nuôi hiện nay. Đây là giống chó có nguồn gốc từ Đức, Pháp. Chúng được dùng để săn bắt vịt và thủy cầm dưới nước. Poodle xuất phát từ tên gọi là Pudel trong tiếng Đức có nghĩa là “thợ lặn” hay chó nước. Có ba loại Poodle là : Poodle Toy, Minature Poodle và Standard Poodle.

Sở hữu vẻ ngoài đáng yêu, hiền lành và bộ não bên trong rất thông minh, nhạy bén Poodle được nhiều người yêu quý. Poodle được xếp thứ 2 trên 400 giống chó khôn nhất trên thế giới. Tuy nhiều lông nhưng lông của chúng không rụng, Poodle cũng phù hợp với khí hậu nóng như ở Việt Nam.

3. Chó Berger (Những giống chó thông minh nhất)

chó becgie - những gioongs chó thông minh nhất
Ảnh: Chó Berger

Berger hay còn gọi là German Shepherd là giống chó chăn cừu nổi tiếng ở Đức. Đây là giống chó rất quen thuộc với mọi người và sở hữu những tố chất tuyệt vời. Chúng thường xuất hiện nhiều trong các bộ phim điện ảnh nổi tiếng mà chúng ta đã từng được xem.

Chó Becgie rất thông minh, nhanh nhạy và có chiếc mũi vô cùng thính. Trước đây chúng được dùng vào mục đích chăn cừu. Tuy nhiên ngày nay với nhiều khả năng vượt trội chúng được sử dụng làm chó nghiệp vụ để trinh sát, truy lùng tội phạm, cứu hộ hay phục vụ trong quân đội. Becgie cũng được xếp vào một trong những giống chó bảo vệ con người tốt nhất.

4. Chó Golden Retriever

chó golden Retriever
Ảnh: Chó Golden Retriever

Golden retriever là giống chó có nguồn gốc từ Anh, Scotland. Đây là một giống chó săn vô cùng thông minh và nhạy bén.

Với vẻ ngoài có phần hơi to lớn và nhiều lông nhìn vào có thể nghĩ rắng chúng là những chú chó chậm chạp. Tuy nhiên hoàn toàn ngược lại chúng lại là giống chó thông minh, hiếu động và tinh nghịch. Sở hữu chiếc mũi và đôi tai rất thính chúng dễ dàng phát hiện con mồi hay dò tìm ma túy. Golden còn là giống chó rất trung thành, hiền lành và ngoan ngoãn nên dược nhiều người yêu quý.

Với bản tính thông minh và biết nghe lời Golden thường được sử dụng để làm chó cứu hộ, giúp đỡ người già hoặc săn bắt. Chúng cũng rất thích được chơi đùa với chủ nhân của mình.

5. Chó tha mồi Labrador Retriever

chó labrador
Ảnh: Chó Labrador Retriever

Labrador là giống chó có nguồn gốc từ Canada và được nhiều người nuôi ở Mỹ. Chúng có khả năng săn mồi rất cừ khôi và thường tha mồi về cho chủ trong các cuộc đi săn nên có biệt danh là chó tha mồi.

Khác với Golden thì Labrador lại là giống có ôn hòa, trầm tĩnh và cũng được nhiều người yêu quý. Thông minh và dễ dạy bảo, Labrador có thể được sử dụng làm chó dẫn đường, truy tìm ma túy. Cùng với Golden Labrador chúng là hai giống chó có khả năng bơi lội rất giỏi.

6. Chó Doberman Pinscher

chó dorbeman
Ảnh: Chó Doberman

Doberman Pincher là giống chó có nguồn gốc từ nước Đức được lấy theo thên người đã lai tạo ra chúng. Đây là một trong những giống rất thông minh và khỏe mạnh nhưng có phần nguy hiểm vì tính nhạy cảm của nó.

Với bản tính gan dạ, thông minh và học hỏi nhanh chúng được sử dụng để làm chó nghiệp vụ. Doberman nếu được đào tạo tốt chúng sẽ là một giống chó rất tuyệt vời trong gia đình.

7. Chó Rottweiler (Những giống chó thông minh nhất thế giới)

chó rottweiler- những giống chó thông minh nhất
Ảnh: Chó Rottweiler

Rottweiler cũng là một giống chó rất nổi tiếng đến từ nước Đức. Đây là loài chó thông minh với cơ thể to lớn và khỏe mạnh. Rottweiler trước đây được dùng để canh nhà và chăn gia súc. Ngày nay với sự thông minh và điềm tĩnh cao chúng được sử dụng để làm chó nghiệp vụ.

Rottweiler, Becgie và Doberman là ba giống chó nổi tiếng của Đức thường được lựa chọn để làm chó nghiệp vụ ngày nay.

8. Chó chăn cừu Shetland

chó chăn cừu Shetland
Ảnh: Chó chăn cừu Shetland

Shetland là giống chó có nguồn gốc từ những chú chó chăn cừu ở vùng Shetland. Hiện nay chúng được xếp vào một trong những giống chó khôn nhất ở Scotland.

Sở hữu trí thông minh, nhanh nhẹn và hoạt bát Shetland được xếp vào một trong những giống chó thông minh nhất thế giới hiện nay. Ngoài ra chúng biết vâng lời, sủa rất vang nên có khả năng chăn đàn gia súc rất giỏi.

9. Chó bướm Papillon

chó bướm Papillon
Ảnh: Chó bướm Papillon

Papillon là giống chó có nguồn gốc từ Pháp. Với vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn đặc biệt sở hữu đôi tai nhỏ có hình cánh bướm nên có tên gọi là “chó bướm”. Sở hữu trí thông minh, nhanh nhạy Papillon được xếp vào một trong những giống cho khôn nhất hiện nay. Papillon thường là kẻ chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh về độ nhanh nhạy giữa các loài chó.

Thông minh, biết vâng lời cộng thêm ngoại hình xinh xắn chúng được nhiều người đặc biệt yêu thích. Papillon được nuôi để làm chó cảnh và trông coi nhà cửa.

10. Chó chăn gia súc Úc (Australian Cattle Dog)

chó chăn gia súc úc
Ảnh: Chó chăn gia súc Úc

Chó chăn gia súc của Úc được xếp vào một trong những giống chó thông minh nhất trên thế giới. Đây là giống chó nhanh nhẹn, kiểm soát hành vi tốt và ham tìm tòi học hỏi. Ngoài ra đây cũng là một giống chó dẻo dai có sức khỏe tốt. Chúng là một trong những giống chó ít bệnh tật nhất trên thế giới.

Với sức khỏe và trí thông minh của mình chúng được sử dụng để phụ giúp chăn gia súc. Cattle Dog cũng là giống chó trung thành và tuân thủ mệnh lệnh tốt nên được người dân ở đây rất yêu quý.

Những giống chó thông minh khác

Ngoài 10 giống chó thông minh nhất được nêu tên trên còn rất nhiều những giống chó khác kể như: chó Belgium Malinois (chó chăn cừu Bỉ), Miniature Schnauzer (chó sục Đức), chó Corgi, chó đốm, chó săn cáo Mỹ (American Foxhound) chó Bắc Kinh cũng được xem là những giống chó rất thông minh.

Tại Việt Nam chó Phú Quốc lông xoáy là một trong những giống chó thông minh và nổi bật nhất. Bên cạnh đó chó Bắc Hà, chó Mông Cộc cũng xếp vào loại những giống chó khôn của nước ta.

Qua bài viết hy vọng giúp mọi người biết được những giống thông thông minh nhất thế giới hiện nay. Nếu bạn muốn tìm một chú chó khôn ngoan để đồng hình cùng với mình có thể lựa chọn một trong số những giống chó trên. Chắc rằng với trí thông minh vượt trội chúng sẽ không làm bạn thất vọng.

Tìm hiểu về 10 giống chó to lớn nhất thế giới tại đây.

Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và ủng hộ Thú cưng care!

(Nguồn bài viết: Sưu tầm)